Bản lĩnh phụ nữ Việt nam

So khả năng uống rượu của chị em ĐMLC thì ta chưa biết chị em phụ nữ Hòa bình có  sánh được không. Nhưng khả năng "cầm súng" của chị em ĐMLC thua chị em Hòa bình là cái chắc!!!

Thuốc lào là đầu câu chuyện.

Việc đầu tiên khi đến chợ là chị em lại tìm đến các cửa hàng bán thuốc lào làm vài bi cho đỡ nhạt miệng. Trên tay họ những chiếc điếu cày to, làm bằng tre thay nhau nhả khói. Các chị các mẹ rít những hơi dài, ngẩng mặt lên trời nhả khói, sau đó chuyền tay nhau cho người kế bên cùng thưởng thức. Sau mỗi lượt hút, họ lại bàn tán về độ ngon và nặng nhẹ của thuốc, rồi mua dăm bảy lạng về cho cả nhà dùng. Ân Nghĩa là xã vùng cao của tỉnh Hòa Bình, nơi đây người dân tộc Mường chiếm tỷlệ khá lớn. Người dân nơi đây sống khá cởi mở, ân tình.

Giúp nhau châm lửa

Chị Hiên, một người bán thuốc lào ở chợ Ré chia sẻ: “Đây là khu chợ chuyên bán thuốc lào phục vụ bà con người Mường. Họ hút thuốc lào bằng cái điếu cày rất to, cả nam giới và nữ giới đều hút. Thuốc lào ở đây được nhập về từ Tiên Lãng, Vĩnh Bảo (Hải Phòng). Dường như họ mua thuốc lào còn nhiều hơn là mua thịt, cá, rau, quả”.

Chợ Ré họp tuần 3 phiên vào thứ hai, thứ năm và thứ bảy hàng tuần. Ngoài các mặt hàng gia dụng thông thường thì thuốc lào được xem là mặt hàng “nóng” và thu hútđông đảo người mua nhất.

Đê mê.

Người dân ra đây không chỉ để mua thuốc mà còn để được thỏa sức thử thuốc và miên man trong độ “phê thuốc”. Với phụ nữ nơi đây, chỉ duy nhất thuốc lào mớiđược xem là thú tiêu khiển bậc nhất cho sự khởi đầu của cuộc chuyện trò.

Trong những ngôi nhà của người Mường ở vùng Ân Nghĩa này không có nhà nào là không có chiếc điếu cày. Nhà nhiều thì 3, 4 cái, nhà ít thì một cái. Nó là vật luôn bên mình của những người dân chất phác nơi đây.

Hút thuốc đối với nhiều bà ở đây đã trở nên quá quen thuộc và như một cái thú không thể thiếu. Thú hút thuốc lào của phụ nữ ở đây bắt nguồn từ lâu đời.

Mịt mù khói tỏa.

Hầu hết phụ nữ dân tộc Mường ở xã Ân Nghĩa mỗi khi đi làm đồng, làm rẫy, ngoài những dụng cụ cần thiết thì họ cũng không quên mang theo cái điếu cày. Với họ,điếu cày không chỉ là một vật bất ly thân mà còn là cái “món” nuôi sức lao động, và nếu không hút thuốc mọi hoạt động với họ cũng như dừng lại.
TT st

Advertisements