Rượu táo mèo

Táo mèo là quả rừng có nhiều ở vùng Tây Bắc. Ai đã từng ăn quả này chắc khó quên được hương vị của nó. Còn rượu táo mèo thì thật tuyệt. 

Ngâm rượu táo mèo cũng khá đơn giản. Táo lấy về, thường chọn loại quả thau tháu, chín đều. Tùy độ tươi mà phơi qua chút nắng ít hôm cho bớt nhựa, rồi để vào chỗ khô thoáng. Quá trình này làm men vi sinh tự nhiên trong quả phân giải bớt vị chua và chát, giúp táo chín đều hơn. Khi mặt quả bắt đầu xuất hiện những vết thâm rồi lan rộng, quả dậy mùi thơm là lúc rửa qua và cho táo vào bình ngâm. Độ ngon ngọt của rượu táo dĩ nhiên còn phụ thuộc vào độ mát tay của gia chủ, táo ngâm với rượu nhà tự nấu lại càng thơm ngon. Ngoài ra cũng có thể ngâm rượu với táo cắt lát phơi khô nhưng thiếu hẳn hương vị táo. 

Rượu táo mèo có màu vàng sánh đẹp mắt. Nhấp một ngụm thấy vị dịu ngọt, át hẳn tính cay nồng của rượu. Nuốt xuống bụng rồi trong cổ họng vẫn đọng lại mùi hương thơm rất đặc trưng của táo mèo ấy là rượu chuẩn. Uống say nhưng không sao, ngủ một giấc dài sáng tỉnh dậy thấy người lâng lâng nhẹ nhõm sảng khoái.

Hàng quán Hà Nội cũng nhiều nơi có rượu táo mèo, nhưng uống không chuẩn, vị gắt và quá chát. Rượu bạn mình tự tay làm uống bao giờ cũng ngon hơn. Đặc biệt, vị chát có tác dụng khử bớt vị tanh cho nên uống rượu táo cùng với các món cá rất hợp.

Ngẫm ra, hôm nào uống rượu táo mèo của bạn, mình cũng say ngất. Phần là vì rượu bạn làm thơm ngon, phần vì vị táo và hương thơm át đi vị cay đắng của rượu làm người ta càng uống càng thấy ngọt dễ mất cảnh giác, phần vì tình cảm bạn bè làm ta thêm uống nhiều.

Ngày 1/5 thay vì không đi được lên LC như dự định nhưng bù lại cũng được gặp một số bạn bè ở HN. Rượu táo ngọt lịm uống nhiều mềm môi. Lại say!

Có ngày nào đó lại được gặp các bạn trên ĐB, ML, LC… rượu táo bạn ngâm lại rót tràn ly. Lại say!

Lch