Măng rừng-Hương vị khó quên

Cùng với mùa hoa ban bừng nở tỏa hương thơm dịu, những mầm măng như đã hẹn, đồng loạt đội đất vươn lên đón ánh mặt trời. Những búp măng như búp tay người sơn nữ nuột nà đầy sức sống.

Rừng Tây Bắc vô số các loại măng: Măng nứa, măng vầu, măng sặt, măng lay, măng trúc, măng giang, măng mai, măng tre… Mỗi loại đều có hương vị riêng rất độc đáo, mà thực khách dù chỉ mới được thưởng thức một lần cũng không thể nào quên.

Măng nứa mỏng, trắng ngần, dùng để xào với tỏi xém cạnh ngon tuyệt vời, còn nếu không thì phơi khô, mỗi khi ăn hầm với xương, nhiều người sành còn thấy ngon hơn cả măng lưỡi lợn.

Măng vầu đặc hơn măng nứa, để luộc hay xào đều hết ý. Nếu như măng vầu ngọt có vị như đã cho mì chính, thì măng đắng lại có hậu trong cái dư vị nhằn nhặn trên đầu lưỡi. Măng sặt thon nhỏ nhưng lại là một trong những loại măng ngon nhất của núi rừng Tây Bắc. Loại măng này dễ chế biến, có thể dùng nướng trên than hồng chấm với muối ớt trộn chanh, xuýt xoa tận hưởng. Ngọn măng đặc, ngọt lịm, không có mùi he, cắn ngập chân răng, no mà không chán.

Măng trúc đá thường mọc trên núi cao, loại này ngọn nhỏ, đậm đà, người Mông thường dùng làm măng ớt để dành ăn quanh năm.
Măng có thể chế biến thành nhiều món, món nào cũng thơm ngon, nhưng người Tây Bắc rất ưa thích món măng muối chua. Măng chua xào lăn với cào cào, dế mèn, hay nấu canh cá thì tuyệt cú mèo, thực là món tốn rượu. Còn gì thú hơn khi khứu giác mới cảm nhận được hương vị của măng chua, dịch vị đã ngọt trên đầu lưỡi và mỗi khi nhấp một chút rượu ngon như rượu Môngpê của người Mèo, sướng chẳng muốn chết!  Nếu không tin, các bạn hãy thử xem, sẽ biết ngay mà! Chỉ có điều rượu của bạn không được pha với mật bò tót mà S10 mang đến đâu nhé!

 Những lần hội họp trước của LCDM Hà nội, thỉnh thoảng cô giáo Mùi lại đem đến cho các bạn những bất ngờ thú vị bằng những món đặc sản của Lai châu. Hy vọng những lần gặp gỡ sắp tới, cô giáo lại cho DM thưởng thức những điều ngạc nhiên mới từ những thứ rất riêng và đặc biệt của phố núi chúng ta nhé!

TT

Advertisements